Không thể bỏ qua lễ hội té nước Songkran ở Chiangmai


26/03/2018

Thái Lan là đất nước ăn Tết theo Phật lịch bởi Phật Giáo là quốc giáo. Tết Thái Lan bắt đầu vào ngày Đản sanh của Đức Phật 15/4, mở đầu bằng lễ tắm Phật tại các chùa chiền, sau đó người dân ăn mừng năm mới với lễ hội té nước. Lễ hội này diễn ra trên khắp đất nước Thái Lan, nhưng nơi tuyệt vời nhất để thưởng thức lễ hội Songkran truyền thống với nhiều phong tục cổ xưa của người Thái chính là tại Chiangmai - thủ đô của Songkran.

Songkran truyền thống nhất

Songkran là từ tiếng Phạn được dịch ra là sự thay đổi, dịch chuyển, mang ý nghĩa bắt đầu một năm mới với những điều mới, rửa sạch hết những điềm không may mắn trong quá khứ. Người dân Chiangmai sửa soạn đón tết Songkran từ trước một tháng, họ trang hoàng nhà cửa thật sạch đẹp, lộng lẫy, chùa chiền uy nghiêm thể hiện niềm tôn kính Đức Phật.

Ngày thứ nhất của lễ hội là Ngày Gia đình Thái Lan diễn ra cùng với lễ diễu hành tượng Phật từ chùa Wat Phra Singh, theo sau là âm nhạc và những vũ điệu truyền thống vô cùng đặc sắc.

Ở Chiangmai người dân còn có tập tục đem cát đến chùa để xây chùa bằng cát, xung quanh treo những lá cờ cầu nguyện có hình các chòm sao rực rỡ. Người dân xem việc đem cát lên chùa với mục đích thay thế đất mà những người tu hành đã đi qua trong năm cũ bằng cát mới do họ đem đến. Họ đặt tượng Phật lên đỉnh chùa bằng cát và vẩy nước hoa nhài, nước thơm lên với niềm tôn kính thiêng liêng.

Ngoài ra, người dân ở đây còn có phong tục buộc chỉ màu vào cổ tay nhau với ý nghĩa cầu chúc nhau những điều may mắn nhất trong năm mới.

Lễ hội té nước "dữ dội" nhất

Đường phố Chiangmai những ngày lễ hội ngập tràn trong biển nước. Lễ hội té nước ở Chiangmai có thể diễn ra nhiều ngày liền mà không sợ thiếu nước vì bao quanh thành phố là một hào nước lớn, người dân có thể thỏa thích té nước không chỉ bằng súng nước như ở Bangkok mà có thể dùng cả... xô và chậu đủ loại dụng cụ. Hàng nghìn lít nước được té lên người với niềm tin xóa bỏ được bệnh tật, điềm xấu, đem lại may mắn cho những người dân ở miền Bắc Thái Lan này. Phương châm của lễ hội này là càng ướt càng may mắn và hạnh phúc, người nào bị ướt nhiều nhất chính là người may mắn nhất, vì vậy mọi người không ngần ngại té nước vào nhau bất chấp là người bản xứ hay du khách.

Lưu ý cho du khách khi tham gia lễ hội té nước:

Chuẩn bị trước vật dụng té nước

Ăn mặc đơn giản, tốt nhất là áo phông và quần short sẫm màu

Các thiết bị điện tử như điện thoại, máy ảnh, đồng hồ thấm nước hay giấy tờ tùy thân nên để ở khách sạn, hoặc nếu có đem theo thì cần được bọc chống nước cẩn thận

Tại những điểm diễn ra lễ hội luôn có vòi và xe chứa nước sạch, tuyệt đối không dùng nước đá hoặc nước bẩn để té vào người khác

Không té nước vào lái xe, vì rất dễ gây tai nạn Không té nước lên các nhà sư, người lớn tuổi, hay trẻ nhỏ nếu muốn thì bạn phải dùng nước thơm rưới lên tay họ

Đi lại bằng các phương tiện công cộng, vì trong những ngày này ngoài đường rất đông và nguy hiểm


Tin tức liên quan

DU LỊCH ĐÀI LOAN - CẢ THẾ GIỚI THU BÉ LẠI VỪA BẰNG MỘT… ĐÀI LOAN

Kinh nghiệm bỏ túi khi đi du lịch nước ngoài

Gọi HOTLINE